Học làm video chuyên nghiệp

Học làm video chuyên nghiệp là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Bài viết sau sẽ chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Học làm video chuyên nghiệp là gì?

Đây là một từ khóa tìm kiếm của khá nhiều người. Qua đó cũng có thể thấy được phần nào nhu cầu muốn học để tự sản xuất ra những video chuyên nghiệp.

Mong muốn này có thể xem là đầy tham vọng, vì học làm video chuyên nghiệp là một quá trình dài, với những kỹ năng chuyên biệt, không hề đơn giản.

Chúng ta đều biết, Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh, Học viện báo chí tuyên truyền, Trường Cao đẳng phát thanh truyền hình… là những cơ sở đào tạo chính quy của nước ta. Mỗi năm, có hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp ra trường với những chuyên ngành liên quan đến việc sản xuất video. Họ có thể là cử nhân chuyên ngành quay phim, có thể là chuyên ngành dựng phim… Với tấm bằng ấy, họ tỏa đi muôn nơi, xin việc ở các đài truyền hình, cơ quan báo chí, công ty truyền thông. Nhưng họ chỉ có thể đảm nhiệm một công việc nào đó trong quá trình sản xuất ra video chứ không thể tự mình làm ra tất cả. Trong khi việc tạo ra những video chuyên nghiệp lại cần rất nhiều kỹ năng, công đoạn khác nhau như; quay phim, viết lời, dựng chương trình…

Tôi lấy ví dụ việc sản xuất một chương trình ở các đài truyền hình hiện nay, nhất là ở các đài tỉnh, thành phố. Một ê kíp đi cơ sở thực hiện chương trình thường gồm: 01 người viết + 01 người quay phim. Trước đó, họ phải đăng ký nội dung phát sóng, làm đề cương chương trình để lãnh đạo đài phê duyệt. Sau khi tác nghiệp về thì tiến hành viết lời bình (thuyết mình), rồi chuyển cho lãnh đạo phê duyệt. Khi được lãnh đạo duyệt, phòng viên lại chuyển bài sang cho bộ phận đọc, hiện hình. Sau đó chuyển âm thanh, hình ảnh cho phòng kỹ thuật dựng… Đó là sản phẩm của một tập thể, thiếu một công đoạn nào đó thì việc sản xuất nội dung video không thể thực hiện được.

Vậy, học làm video chuyên nghiệp là học những kỹ năng gì? Phần tiếp theo sẽ giúp bạn hiểu rõ về quá trình này.

3. Các bước học làm video chuyên nghiệp

Trong bài viết Cách làm video chúng tôi đã trình bày những khía cạnh liên quan đến vấn đề này. Bạn có thể đọc để hiểu rõ hơn hoặc theo dõi video dưới đây:

Hiện nay, tôi thấy trên mạng có khá nhiều trung tâm mở khóa học sản xuất video. Những cái mẩu quảng cáo mà bạn bắt gặp thường xuyên như: “Học làm video với Premiere Pro”, “Làm video bằng After Effect”, “Làm video chuyên nghiệp bằng Proshow producer”… Chẳng biết chủ nhân của các khóa học này họ có nhầm lẫn không vì Premiere, Proshow, After Effect chỉ là những phần mềm.

Học những khóa này thực chất chỉ là học sử dụng phần mềm. Còn thực tế để làm ra một video theo chuẩn chuyên nghiệp bắt buộc phải trải qua các công đoạn như chúng tôi đã giới thiệu ở video trên.

Nếu bạn cũng đồng ý như vậy thì phần tiếp theo sẽ là nội dung dành cho bạn…

4. Học làm video ở đâu?

Để có kiến thức, kỹ năng đầy đủ làm video chuyên nghiệp, bạn phải được đào tạo. Có nhiều người chọn cách học đại học, cao đẳng ở các trường như tôi đã kể ở trên. Tuy nhiên, bạn cần phải biết rằng: Các trường này cũng chỉ đào tạo chuyên khoa, ra trường, bạn cũng chưa thể tự mình sản xuất ra những video chuyên nghiệp được. Tức là, nếu bạn tốt nghiệp khoa quay phim thì bạn sẽ phải đi tìm một công việc chuyên môn quay phim, bạn tốt nghiệp chuyên ngành dựng phim thì sẽ tìm công việc edit video ở đài truyền hình, các công ty truyền thông nào đó… Còn nếu muốn mở doanh nghiệp sản xuất phim quảng cáo (như Công ty cổ phần Keylight của chúng tôi) thì bạn phải học hoặc có nhân sự tối thiểu cho 03 kỹ năng: Quay phim, viết lời bình và edit video.

Ở các đài truyền hình, họ chỉ tuyển dụng những người được đào tạo ở một chuyên ngành nhất định, chứ không bao giờ tuyển tùm lum. Chẳng hạn, cần nhân sự quay phim thì họ tuyển dụng cử nhân chuyên ngành quay phim. Cần nhân viên edit video, người ta tuyển cử nhân chuyên ngành dựng phim… Không có chuyện nhà đài tuyển người quay phim cho việc dựng phim, hay tuyển người dựng phim lại bố trí đi làm quay phim… Nó cũng tương tự như ngành y tế, phải chuyên khoa, chuyên môn hóa thì mới tạo ra những sản phẩm chuyên nghiệp được.

Cơ quan nào muốn có bộ phận sản xuất video chuyên nghiệp thì sẽ có 02 phương án:

  • Tuyển dụng nhân sự phù hợp, tốt nghiệp từ các trường Đại học, Cao đẳng.
  • Cử cán bộ cơ quan tham gia các chương trình đào tạo ngắn hạn, dài hạn hoặc tập trung.

Tuyển dụng nhân sự thì có ưu điểm là “một phát ăn ngay”. Nếu may mắn tuyển được người “làm được việc” thì có thể bắt tay ngay vào việc sản xuất. Còn tuyển phải ông “nói nhiều hơn làm” thì thực sự là mệt đấy!

Ở các doanh nghiệp, nhân sự thường có đặc tính vào – ra như nước chảy. Mỗi ông làm được một vài tháng là kiểu gì cũng nhấp nhổm, sử dụng ngay máy tính của mình để gửi hồ sơ ứng tuyển tới đơn vị khác! Ai làm chủ doanh nghiệp vài năm trở lên chắc rất thấm điều này.

Doanh nghiệp nhỏ, họ rất cần nội dung bằng video để phục vụ cho các chiến dịch truyền thông. Bây giờ mà bỏ thời gian, công sức và tiền của để tham gia các chương trình đào tạo chính quy tập trung chắc là không thể. Vì vậy, chỉ còn giải pháp tham gia các chương trình đào tạo ngắn hạn. Tuy nhiên trong bối cảnh “trạng thái bình thường mới”, các hoạt động tập trung đông người bị giới hạn thì tham gia các khóa học làm video online là phù hợp nhất.

Tìm hiểu Khóa học quay phim chuyên nghiệp

Khóa học Photoshop thực chiến - Miễn phí 100%Đăng ký học
+ +

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn