Video Editor Là Gì? Công Việc Và Những Kỹ Năng Cần Thiết Để chở thành Video editor chuyên nghiệp

Phần lớn điều kỳ diệu mà bạn thấy trên màn hình đều đến từ việc edit tuyệt vời. Thật đáng kinh ngạc với những gì một Video Editor có thể tạo ra. Họ bắt đầu với một mớ cảnh quay hỗn độn, sau đó cắt và ghép các mảnh phù hợp lại với nhau. Kết quả cuối cùng là một câu chuyện hoàn chỉnh được truyền tải dưới dạng video. Video Editing thực sự là nơi điều kỳ diệu xảy ra! Vậy Video Editor là gì? Hãy cùng Keylight Academy tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

1. Video Editor là gì?

Video Editor là một chuyên gia trong việc kết hợp video, âm thanh và đồ họa thành một phần sản phẩm hoàn chỉnh. Người chỉnh sửa video thường hợp tác chặt chẽ với các chuyên gia sáng tạo khác, nhà sáng tạo nội dung, chẳng hạn như nghệ sĩ đồ họa, diễn viên và đạo diễn, để đạt được kết quả tốt nhất có thể cho video. Video Editor làm việc với nhiều dự án khác nhau như video trên mạng xã hội, video trên truyền hình, MV ca nhạc, phim, v.v. 

2. Công việc của một Video Editor

Công việc chính của một Video Editor chính là cắt và sắp xếp lại các cảnh quay. Người chỉnh sửa video nhận tất cả các tài liệu đã ghi, sau đó loại bỏ và sắp xếp lại các cảnh nếu cần để truyền tải và kể câu chuyện theo đúng ý tưởng chính của video. 

Điều này có thể bao gồm việc ghi lại các cảnh quay và đặt chúng vào đúng thứ tự, cùng với việc ghi lại cùng một cảnh từ các góc độ khác nhau và tìm cách tốt nhất để kết hợp chúng. Mục tiêu của người biên tập video là đạt được tầm nhìn của đạo diễn và khiến khán giả quan tâm đến sản phẩm video. 

Họ cũng cần đảm bảo rằng thời gian của video nằm trong giới hạn cho phép. Một số Video Editor cũng chịu trách nhiệm thêm một vài yếu tố visual khác cho các cảnh quay.

Ví dụ: họ có thể thêm ánh sáng vào các cảnh trông quá tối hoặc loại bỏ một đối tượng gây mất tập trung khỏi nền của cảnh.

Để đạt được những kết quả này, Video Editor thường phải sử dụng phần mềm chỉnh sửa video chuyên dụng. Những phần mềm này cho phép họ tải lên từng video clip, chỉnh sửa chúng khi cần thiết cũng như xem trước để kiểm soát chất lượng thành phẩm.

Tìm hiểu về khóa học: Khóa học Multimedia Bootcamp chuyên nghiệp

3. Lộ trình trở thành một Video Editor chuyên nghiệp

Theo học một ngành nghệ thuật

Con đường ngắn nhất để trở thành một Video Editor là gì? Có được tấm bằng đại học liên quan đến chỉnh sửa video là minh chứng tốt nhất cho các nhà tuyển dụng tiềm năng thấy rằng bạn đã có được kiến thức cơ bản vững chắc về video và phim. Các chương trình đại học thường yêu cầu sinh viên tham gia một số lớp về chỉnh sửa video, qua đó cung cấp cho họ kinh nghiệm thực hành. 

Ngoài ra, sinh viên còn được tham gia các lớp học về các môn học khác liên quan đến chỉnh sửa video, chẳng hạn như nghiên cứu phim và thiết kế đồ họa. Khi khám phá các lựa chọn về trường học, hãy cân nhắc tìm kiếm các trường cao đẳng và đại học cấp bằng về nghiên cứu điện ảnh hoặc sản xuất video.

Theo học một trường chuyên về kỹ thuật dựng phim

Theo học một trường tư chuyên về kỹ thuật dựng phim có thể là một sự thay thế khôn ngoan hơn so với một trường cao đẳng hoặc bốn năm đại học. Các trường “dạy nghề” dạng này cung cấp các khóa học về chỉnh sửa video cũng như kiến thức thực tế cần thiết để kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp. Chúng cũng thường có chi phí hợp lý hơn so với việc theo học tại một trường cao đẳng hoặc đại học và chỉ mất từ 2 đến 3 năm.

Tham gia các khóa học trực tuyến

Có rất nhiều khóa học trực tuyến cho phép bạn tự học chỉnh sửa video. Các khóa học trực tuyến có chi phí phải chăng hơn đáng kể so với các trường cao đẳng, đại học và trường kỹ thuật, khiến chúng trở thành một lựa chọn hấp dẫn. 

Làm thực tập sinh

Hoàn thành chương trình thực tập mang lại kinh nghiệm thực hành có thể giúp bạn cạnh tranh trong thị trường việc làm. Là một thực tập sinh, bạn tìm hiểu thêm về chỉnh sửa video trong môi trường chuyên nghiệp, cùng với các kỹ thuật chỉnh sửa video nâng cao hơn mà bạn có thể chưa học ở trường.

Cân nhắc tìm kiếm công việc thực tập Video Editor trong một lĩnh vực mà bạn hứng thú. Ví dụ, nếu bạn muốn làm việc trong lĩnh vực tiếp thị, hãy tìm một công việc thực tập tại một công ty tiếp thị. Bất kỳ kinh nghiệm chỉnh sửa video nào bạn có được từ quá trình thực tập đều có giá trị, bất kể ngành hay lĩnh vực nào khác.

Hoàn thành các dự án nhỏ 

Video Editor cũng có tùy chọn làm việc với tư cách là Freelancer để xây dựng Portfolio và phát triển trải nghiệm hấp dẫn đối với nhà tuyển dụng. Cân nhắc việc quảng cáo các dịch vụ chỉnh sửa video của bạn trực tuyến và trên mạng xã hội cá nhân. Ban đầu, bạn có thể đặt mức giá thấp để xây dựng nhóm khách hàng của mình. 

Một lựa chọn khác là quay video của riêng bạn và tự chỉnh sửa chúng. Nếu bạn có máy ảnh, đây là một cách hay để tự tạo tài liệu cho Portfolio của mình. Nó cũng thể hiện sự chủ động và sáng tạo, cùng với kiến thức làm phim của bạn.

Ứng tuyển cho vị trí Video Editor đầu tiên

Sau khi tìm hiểu về công việc Video Editor và có được một số kinh nghiệm thực tế, bạn có thể bắt đầu ứng tuyển vào các công việc biên tập video. Cân nhắc thêm tác phẩm hay nhất của bạn vào danh mục đầu tư và chuẩn bị một số tài liệu tham khảo liên quan đến trải nghiệm chỉnh sửa video của bạn.

Một đơn đăng ký mạnh mẽ với sơ yếu lý lịch, tài liệu tham khảo và thư xin việc chi tiết về sở thích trở thành biên tập viên video của bạn có thể giúp phân biệt bạn với những ứng viên khác.

5. Các kỹ năng cần có của một Video Editor

Sự chú ý đến chi tiết

Chú ý đến chi tiết là khả năng hoàn thành nhiệm vụ một cách triệt để và chính xác thông qua sự tập trung và chính xác. Là một Video Editor, bạn phải có khả năng đánh giá từng khía cạnh công việc cũng như đánh các giá dự án đã hoàn thành một cách toàn diện hơn.

Khả năng thích ứng

Khả năng thích ứng là một kỹ năng cho phép bạn dễ dàng và nhanh chóng điều chỉnh cách tiếp cận và thái độ của mình khi có những thay đổi trong môi trường xung quanh. Bởi vì ngành này thường có những vấn đề không mong muốn, chẳng hạn như sự chậm trễ trong quá trình sản xuất bắt buộc các Video Editor phải duy trì sự linh hoạt để thành công.

Kỹ năng tổ chức

Kỹ năng tổ chức là một kỹ năng chính cần có của Video Editor vì nó cho phép bạn sắp xếp các cảnh quay khác nhau thành một cách gắn kết.

Kỹ năng giao tiếp

Khả năng giao tiếp có nghĩa là bạn có thể tiếp nhận và chuyển tiếp nhiều loại thông tin một cách hiệu quả. Kỹ năng này đặc biệt quan trọng đối với Video Editor vì họ thường phải làm việc với nhiều vai trò khác nhau.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề đề cập đến khả năng đánh giá một vấn đề và phát triển giải pháp hiệu quả. Kỹ năng này cần thiết trong việc chỉnh sửa video vì bạn phải làm việc với cảnh quay được giao để tạo ra một cốt truyện toàn diện và gắn kết.

Làm quen với việc chỉnh sửa các chương trình, phần mềm

Để chỉnh sửa video, bạn cần có kiến thức về sản xuất phim cũng như nhiều công cụ chỉnh sửa, chẳng hạn như:

  • Adobe Premiere Pro
  • Apple Final Cut Pro
  • Avid Media Composer
  • DaVinci Resolve
  • Sony Vegas
  • Autodesk Smoke
  • Lightworks

6. Mức lương, cơ hội việc làm của Video Editor tại Việt Nam

Dựa trên tổng hợp của Keylitgh Academy, mức lương dành cho Video Editor tại Việt Nam thường dao động từ 8 triệu đến 20 triệu đồng mỗi tháng, tùy thuộc vào kinh nghiệm làm việc và kỹ năng chuyên môn của từng cá nhân.

Các yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng đến tiền lương của một Video Editor bao gồm địa điểm làm việc, quy định công ty, loại dự án và yêu cầu kỹ thuật cụ thể của từng dự án.

Tìm hiểu về khóa học: Khóa học Multimedia Bootcamp chuyên nghiệp

7. kết

Vậy là Keylight Academy đã cùng bạn tìm hiểu Video Editor Là Gì? Công Việc Và Những Kỹ Năng Cần Thiết Để chở thành Video editor chuyên nghiệp. Khi mà video ngắn đang trở thành xu hướng nhờ vào sự phát triển của Tiktok hay Facebook Reel, Video Editor chính là một lựa chọn đáng để cân nhắc.

Nếu cảm thấy hứng thú với nghề này thì có thể tham khảo khóa học online trọn đời tại keylight Academy

Khóa học Photoshop thực chiến - Miễn phí 100%Đăng ký học
+ +

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn