Học quay phim cho người mới bắt đầu – Kỹ thuật quay phim

Học quay phim cho người mới bắt đầu đang là một nhu cầu được nhiều người quan tâm. Bài viết sau chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Trong thời đại ngày nay, con người có nhiều điều kiện để phát triển. Những nghề nghiệp trước đây như quay phim tưởng chỉ dành cho giới chuyên môn, thì bây giờ ai cũng có thể học hỏi, thậm chí phát triển thành cái nghề kiếm cơm hàng ngày.

Tôi gõ cụm từ “Học làm video chuyên nghiệp“, “học làm video ở đâu”, “Cách làm video“… thì thấy con số lượng người tìm kiếm rất lớn. Chỉ tính riêng lượng người tìm kiếm trên kênh YouTube, những cụm từ như thế này đã đạt lượng tìm kiếm đến 1 triệu lượt. Con số cho thấy nhu cầu học làm video lớn biết nhường nào, nhất là với những ai muốn theo nghề quay phim chụp ảnh.

Hãy trở thành Nhà Quay phim và chỉnh sửa Video chuyên nghiệp cùng Keylight Academy ngay hôm nay

1. Quay phim là gì?

Quay phim hay quay video là quá trình thu thập những hình ảnh động vào trong một phương tiện truyền thông điện tử (ví dụ như: băng video, ghi trực tiếp ra đĩa hoặc lưu trữ bằng chất bán dẫn) và thậm chí lên cả phương tiện truyền phát trực tiếp. Thuật ngữ này bao gồm các phương pháp ghi hình và sản xuất hậu kỳ.

Tìm hiểu Khóa học quay phim chuyên nghiệp: https://kl.edu.vn/khoa-hoc-quay-phim-chuyen-nghiep/

2. Các cỡ cảnh trong quay phim chuyên nghiệp

Trong quay phim cũng tương tự như chụp ảnh, khi chọn được nhân vật của cảnh quay, bạn phải xác định quay như thế nào.

Có các 5 loại khung hình là: toàn cảnh, trung cảnh, cận cảnh và cảnh đặc tả. Các cỡ cảnh khác: Toàn cảnh rộng, Toàn cảnh hẹp, Trung cảnh rộng, Trung cảnh hẹp, Cận cảnh rộng, Cận cảnh hẹp.

Mỗi một loại khung hình đều có chức năng riêng, phản ánh nội dung muốn truyền tải của người làm phim.

Viễn cảnh

– Viễn cảnh là Quay cảnh cực rộng – một số tài liệu dịch ra tiếng việt thường viết là quay đại cảnh, quay viễn cảnh – còn được gọi là quay cảnh rất rộng (very wide shot) hoặc quay cảnh góc rất rộng (very wide angle shot). Cảnh quay cực rộng thường được sử dụng khi quay ở ngoài trời, miêu tả quang cảnh, không gian lớn như: khu đô thị, vùng ngoại ô, vùng nông thôn, vùng núi, … Khi quay loại cảnh này, máy quay thường phải đặt ở một nơi rất cao hoặc đặt trên máy bay chuyên dụng. Con người xuất hiện trong cảnh quay cực rộng thường không rõ ràng và chỉ mang tính chất tham dự vào như một phần của nó mà không thể biết rõ đó là ai, thậm chí là không có hình ảnh con người.

Toàn cảnh rộng

Đây là một cảnh thường được sử dụng nhiều khi quay phim. Trong cảnh quay sẽ cho ta biết nhân vật đang ở đâu, khi nào. Con người xuất hiện nhưng chỉ chiếm tỉ lệ rất nhỏ trong khung hình. Nếu có chuyển động thì sẽ cho ta biết chuyển động chung chung của con người như: đang chạy, đang vẽ, đang đi, đang ngồi, … Toàn cảnh rộng thường được sử dụng khi quay trong studio hoặc các sự kiện trong diễn ra ở phòng họp, sân khấu, hội trường (location building)

Toàn cảnh

Trong một cảnh quay toàn, con người thường xuất hiện với đầy đủ từ đầu đến chân. Đầu sát với mép trên của khung hình còn chân sát với mép dưới của khung hình.

Cảnh quay toàn sẽ cho người xem biết nhân vật đang ở đâu, khi nào, với ai, nói lên trang phục, giới tính của nhân vật. Cho người xem cảm nhận về khung cảnh và mối quan hệ giữa khung cảnh với (các) nhân vật trong đó.

Toàn cảnh hẹp

Trong một cảnh quay toàn, con người thường xuất hiện với đầy đủ từ đầu đến chân. Đầu sát với mép trên của khung hình còn chân sát với mép dưới của khung hình.

Cảnh quay toàn sẽ cho người xem biết nhân vật đang ở đâu, khi nào, với ai, nói lên trang phục, giới tính của nhân vật. Cho người xem cảm nhận về khung cảnh và mối quan hệ giữa khung cảnh với (các) nhân vật trong đó.

Trung cảnh rộng

Cảnh quay trung rộng thường cắt nhân vật ở phía trên đầu gối trong khung hình. Trong cảnh quay này sẽ cho người xem biết nhiều hơn về không gian, bối cảnh, đồ vật mối quan hệ đối với nhân vật hơn là biết về hoạt động, biểu cảm của nhân vật.

Trung cảnh rộng cho người xem biết về về nhân vật là ai hơn là họ ở trong không gian và thời gian nào.

Trung cảnh

Cảnh quay trung cảnh hay còn gọi là cảnh quay nửa người (“Waist” shot), vì khung hình thường cắt nhân vật từ thắt lưng (eo) trở lên. Trong cảnh quay này, con người chiếm tỉ lệ lớn và là phần chính của khung hình, hành động của nhân vật là rõ ràng.

Người xem sẽ thấy rõ nhân vật có khuôn mặt như thế nào, ăn mặc ra sao và đang làm gì, ở đâu(nội cảnh hay bên ngoài) và khi nào(ngày hay đêm)?Và một phần tính cách, thái độ, biểu cảm của nhân vật qua hành động của họ.

Trung cảnh hẹp

Đôi khi còn được gọi là cảnh quay hai nút (“two- button” shot) vì khung hình sẽ cắt nhân vật ở phía trên của khuỷu tay, lấy từ cúc áo thứ 2 trở lên trên. Trong cảnh quay này, những biểu cảm của khuôn mặt của nhân vật là rõ ràng hơn về hướng nhìn, cảm xúc, kiểu tóc, màu tóc, có trang điểm hay không, …

Đây là một trong những loại cảnh quay phổ biến nhất trong làm phim, bởi nó cung cấp rất nhiều thông tin về nhân vật khi họ nói, nghe, hoặc thực hiện một hành động liên quan đến phần trên của cơ thể hoặc những chuyển động của phần đầu.

Trung cảnh hẹp cho người xem biết rõ nhân vật, việc chỉ ra không gian và thời gian phải phụ thuộc vào ánh sáng trong cảnh và những đồ vật mà chúng ta sắp xếp để cho vào khung hình.

Cận cảnh

Cận cảnh còn được gọi là “Cảnh quay đầu” (head shot) vì trong khung hình xuất hiện phần chủ yếu của khuôn mặt. Phía trên khung hình cắt ở phần đỉnh của tóc của nhân vật, phía dưới khung hình thì có thể cắt ở bất cứ đâu nhưng phải dưới cằm (có thể lấy một phần cổ hoặc một ít vai).

Ở cận cảnh, người xem sẽ có một cái nhìn đầy đủ về khuôn mặt của nhân vật, nó cũng chỉ ra một cách chị tiết về mắt, tóc (màu, kiểu), … Cận cảnh sẽ mang đến một cách đầy đủ về biểu cảm của nhân vật thông qua mắt, miệng, … và hoặt động của các cơ mặt khi nhân vật nói, nghe hoặc thể hiện bất cứ một thái độ nào. Cận cảnh cho người xem biết rõ nhân vật là ai nhưng biết rất ít thông tin về không gian và thời gian.

Cận cảnh hẹp

Khuôn mặt của nhân vật chiếm hầu hết và là phần chính của khung hình. Người xem sẽ có được cái nhìn chi tiết đến từng phần về khuôn mặt của nhân vật: mắt màu gì, có kẻ mày hay không, một mí hay hai mí, …; mũi cao hay thấp, … thậm chí sẽ cho biết nhân vật có sẹo, mụn hay nốt ruồi, … hay không.

Người xem sẽ bị bắt phải chú ý hoàn toàn vào khuôn mặt của nhân vật. Những biểu cảm của nhân vật cũng được truyền tải gần gũi và chân thực nhất đến người xem. Cảnh quay sẽ cho rõ nhân vật và xúc xúc của họ: giận dữ, lo sợ, lãng mạn, …

Đặc tả

Đây là một cảnh dùng để nhấn mạnh một chi tiết nào đó trên cơ thể người như mắt, miệng, tay, … hoặc một chi tiết nào đó của các đồ vật như: ngòi bút mực, 1 phím chữ A trên bàn phím máy tính, logo trên một sản phẩm đóng gói, …

Cận cảnh đặc tả thường xuất hiện trước hoặc sau những cảnh quay rộng hơn (toàn cảnh, trung cảnh) về một sự vật, con người nào đó. Cận cảnh đặc tả thường được sử dụng trong các phim tài liệu về khoa học, khoa học nghiên cứu về sinh vật học, các clip ca nhạc và phim nghệ thuật hoặc một phim hư cấu.

Tìm hiểu Khóa học quay phim chuyên nghiệp: https://kl.edu.vn/khoa-hoc-quay-phim-chuyen-nghiep/

3. Các góc quay

Góc quay rất quan trọng trong quay phim, bạn cần có kỹ thuật quay phim căn bản sau: Có 3 góc quay cơ bản là quay ngang, quay từ dưới lên và quay từ trên xuống. Mỗi cách quay đều có dụng ý riêng nhằm thể hiện ý đồ của người quay phim:

  • Quay ngang tầm mắt: như một góc quay bình thường, ít kịch tính
  • Quay từ trên xuống: làm cho nhân vật bé nhỏ hơn, hạ thấp tầm quan trọng của con người hoặc sự vật trong đó
  • Quay từ dưới lên: góc quay này khiến cho nhân vật hay sự vật được tôn lên, mạnh mẽ, kịch tính và trang trọng hơn so với góc quay từ trên xuống

 Cùng với việc đánh sáng với 3 điểm  sẽ giúp cho các gốc quay trở nên rõ ràng và và nổi bật chủ thể 

4. Kỹ thuật chiếu sáng ba điểm là gì?

Do đó, công nghệ chiếu sáng ba điểm sẽ bao gồm 3 nguồn sáng sau: Key Light (nguồn sáng chính), Fill Light (nguồn sáng phụ) và Backlight (đèn nền). Sau đây là mô tả chi tiết từng nguồn sáng để người chơi dễ hiểu hơn.

Đèn chính (Key Light)

Như tên cho thấy, nó là nguồn sáng chính, cung cấp hầu hết ánh sáng chiếu vào đối tượng. Nó thường nghiêng 45 độ về bên trái hoặc bên phải của đối tượng, cao 45 độ và hướng thẳng vào mặt đối tượng. Nó không phải lúc nào cũng nghiêng về 45 độ, cũng không phải là chuẩn mực trong mọi tình huống – nhưng nó là một điểm khởi đầu tốt cho những ai chưa từng làm. Bạn cũng có thể điều chỉnh nó cho phù hợp với cảnh nếu cần thiết.

Ngoài ra, đừng nghĩ rằng vì nó cung cấp hầu hết ánh sáng của chủ thể, nên nó phải sáng. Kiểm tra cẩn thận để tránh kiệt sức. Bạn nên tạo sắc thái và phạm vi âm sắc tốt. Nếu đèn phím quá sáng, bạn cần phải di chuyển nó ra xa hoặc làm mờ để giảm độ sáng hoặc đóng mống mắt, lấp đầy ánh sáng

Nguồn sáng phụ (Fill Light)

Công việc của đèn lấp đầy là đảm bảo bóng từ đèn chính không quá tối. Đèn phụ thường tối hơn đèn chính khoảng 1/4 – 2 stop. Bạn đặt nó ở phía đối diện của đèn chính, ở cùng độ cao với máy ảnh. Đôi khi bạn có thể muốn đặt nó ở cùng một góc với chìa khóa – dù sao thì chúng tôi cũng thích sự đối xứng – nhưng đừng làm vậy. Những gì chúng tôi đang cố gắng đạt được là sử dụng bóng đổ để làm cho các cạnh của khuôn mặt trông khác nhau, vì vậy hãy thử đặt ánh sáng tô ở góc 15 hoặc 25 độ và điều chỉnh theo thẩm mỹ của bạn.

Đèn nền (Backlight)

Đèn nền (đôi khi được gọi là “tấm ốp chân tường”) có nhiệm vụ chiếu sáng đầu và vai của chủ thể từ phía sau ở một góc cao (cũng khoảng 45 độ). Nó cung cấp cho các đối tượng một số hào quang và tách chúng khỏi những gì đằng sau chúng.

Xem thêm: 5 Bước có ánh sáng quay phim hoàn hảo

Tìm hiểu Khóa học quay phim chuyên nghiệp: https://kl.edu.vn/khoa-hoc-quay-phim-chuyen-nghiep/

Còn rất nhiều vấn đề về nghệ thuật quay phim dành cho người mới bắt đầu. Nhưng thời lượng có hạn, xin tạm dừng ở đây. Các kiến thức, kỹ năng chúng tôi trình bày đầy đủ trong khóa học quay phim chuyên nghiệp của Keylight Academy. Bạn có nhu cầu học quay phim chuyên nghiệp thì nên đăng ký tham gia để tự sản xuất được các video (theo chuẩn chuyên nghiệp) phục vụ cho công việc, kinh doanh…

Khóa học Photoshop thực chiến - Miễn phí 100%Đăng ký học
+ +

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn