5 Bước có ánh sáng quay phim hoàn hảo

1. Ánh sáng quay phim

Nếu bạn mới bắt đầu, việc lựa chọn ánh sáng quay phim có thể phức tạp. Có một sự khác biệt lớn trong cách mắt chúng ta cảm nhận ánh sáng so với ống kính máy ảnh.

Camera cần nhiều ánh sáng hơn để tạo ra hình ảnh chất lượng hơn bạn có thể tưởng tượng. Có nhiều sắc thái để ánh sáng và bóng tối cần cân nhắc khi lập kế hoạch quay phim. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn qua quá trình chúng tôi sử dụng ánh sáng quay phim.

Tìm hiểu Khóa học quay phim chuyên nghiệp: https://kl.edu.vn/khoa-hoc-quay-phim-chuyen-nghiep/

Bước 1: Chuẩn bị cho buổi quay

Cho dù bạn đang chụp ảnh hay quay video, bạn nên tìm kiếm vị trí của mình trước ngày quay. Xem xét ánh sáng tự nhiên đi qua cửa sổ và đổ bóng – hãy cảnh giác rằng thời tiết có thể thay đổi nhanh chóng.

Nếu bạn có đủ bộ đèn quay phim tốt nhất bạn không lo về điều kiện ánh sáng tự nhiên bên ngoài thay đổi. Đối với video, đây có thể là một vấn đề lớn khi thay đổi ánh sáng từ cảnh quay này sang cảnh quay khác.

Tìm hiểu Khóa học quay phim chuyên nghiệp: https://kl.edu.vn/khoa-hoc-quay-phim-chuyen-nghiep/

Bước 2: Chọn loại ánh sáng quay phim

Đèn kinh phí rẻ

Bạn có thể chọn đèn kẹp. Với chi phí đầu tư khoảng 200k, các đèn này linh hoạt và có thể được lắp theo nhiều cách khác nhau.

Thật không may những đèn này thường không có nút kiểm soát công suất đèn, bộ khuếch tán có thể dẫn đến ánh sáng rất gắt và bị tụ ánh sáng một chỗ.

Ánh sáng không có bộ lọc gọi là ánh sáng cứng. Đèn có bộ lọc giúp khuếch tán lan tỏa ánh sáng đồng đều, tạo ra ánh sáng dịu.

Vì vậy, khi làm việc với đèn kẹp, nên sử dụng một số loại vật liệu khuếch tán. Những ánh sáng này cũng có thể bị dội ra khỏi một bề mặt như tường, trần màu trắng để tạo ra ánh sáng dịu.

Nhược điểm với cách này là đèn kẹp thường có công suất rất yếu sợ không đủ ánh sáng cho quay video, vì vậy bạn nên kết hợp nhiều đèn kẹp với nhau để cho đủ sáng.

Đèn kinh phí tầm trung

Bạn có thể mua các bộ đèn chiếu sáng cho video với giá $50- $ 500. Những bộ này thường sử dụng đèn huỳnh quang lớn hoặc đèn LED bao gồm vật liệu khuếch tán hiệu quả.

Kinh phí tiết kiệm hơn tầm hơn $50 và cơ động hợn bạn nên sử dụng đèn LED ring. Hàng trăm bóng LED tích hợp trên đèn cùng với bộ khuếch tán làm ánh sáng mềm hơn. Có công tắc vặn kiểm soát ánh sáng dễ dàng.

Nhiều loại có kèm theo khay pin bạn có thể vừa sử dụng điện trực tiếp hoặc Pin bạn có thể mang đi mọi nơi

Kinh phí cao hơn chút xíu là bộ đèn huỳnh quang 4 bóng mỗi bóng tầm 150W, kèm theo là softbox giúp tản và làm mềm sáng. Có một vài công tắc ở mặt sau để điều khiển số lượng bóng đèn chiếu sáng, cung cấp lượng ánh sáng lớn hơn đèn LED ring. Nhược điểm cồng kềnh xài điện trực tiếp tỏa nhiệt cao.

Đèn cao cấp

Trong phạm vi giá cao cấp của các tùy chọn ánh sáng quay phim, có khả năng bạn sẽ trả nhiều tiền hơn. Đổi lại, bạn sẽ tìm thấy nhiều tính năng ưa thích hơn, chẳng hạn như điều chỉnh độ sáng đầy đủ, điều khiển không dây, khả năng thay đổi màu sắc, khuếch tán tốt hơn và đầu ra mạnh hơn.

Trước khi đầu tư vào các đèn này, bạn nên thuê chúng đảm bảo chúng phù hợp với nhu cầu của bạn.

Nếu quay video thường xuyên, nó có thể đáng để đầu tư nhưng trừ khi bạn có những yêu cầu cụ thể cho những tính năng hấp dẫn này, đó là một sự lãng phí tiền bạc để đầu tư vào những chiếc đèn đắt tiền như vậy khi một cái gì đó rẻ hơn sẽ làm tốt cho những cảnh quay cơ bản.

Tìm hiểu Khóa học quay phim chuyên nghiệp: https://kl.edu.vn/khoa-hoc-quay-phim-chuyen-nghiep/

Bước 3: Thiết lập 3 điểm ánh sáng quay phim

Thiết lập phổ biến nhất cho đèn được gọi là 3 điểm chiếu sáng. Thiết lập này bao gồm một ánh sáng chính(Key light), ánh sáng fill và đèn nền cũng có thể được gọi là đèn tóc(Backlight).

Ánh sáng chính(Keylight) phải sáng nhất trong ba ánh sáng và cung cấp ánh sáng chủ yếu cho chủ thể của bạn.

Ánh sáng fill giúp loại bỏ bóng do ánh sáng chính gây ra. Tăng giảm công suất đèn để giảm ít hoặc nhiều bóng đổ từ ánh sáng chính.

Ánh sáng sau(Backlight) tách chủ thể của bạn khỏi hậu cảnh, tạo độ sâu và cũng ngăn không cho ảnh trông phẳng. Đèn nền của bạn có thể là ánh sáng cứng (không khuếch tán) vì nó sẽ không tạo bóng tối trên mặt đối tượng.

3 điểm chiếu sáng

Chiếu sáng 3 điểm sẽ phục vụ bạn tốt trong các thiết lập phỏng vấn, video quảng cáo, hội thảo trên web và nhiều tình huống quay phim khác.

Tìm hiểu Khóa học quay phim chuyên nghiệp: https://kl.edu.vn/khoa-hoc-quay-phim-chuyen-nghiep/

Bước 4: Chọn nhiệt độ màu sáng

Không phải tất cả các đèn đều được sản xuất như nhau. Dựa trên dây tóc trong bóng đèn, ánh sáng có thể xuất hiện “lạnh” hoặc “ấm hơn” trên camera. Điều này cũng có thể nhận biết được bằng mắt.

Hãy xem xét văn phòng của bác sĩ trông như thế nào (ánh sáng huỳnh quang lạnh) so với thiết lập phòng khách thoải mái (ánh sáng vonfram ấm áp). Khái niệm này được gọi là nhiệt độ màu và có thể đo được trên thang đo của kelvin (xem hình bên dưới).

Nếu tránh được, tốt nhất là không nên kết hợp các loại đèn có nhiệt độ màu khác nhau. Nếu đèn là nhiệt độ hỗn hợp, nó có thể dẫn đến sự cân bằng màu không đúng có thể dẫn đến cảnh quay không tự nhiên.

Tìm hiểu Khóa học quay phim chuyên nghiệp: https://kl.edu.vn/khoa-hoc-quay-phim-chuyen-nghiep/

Bước 5: Nhìn ra ánh sáng lóa

Người đeo kính, có thể là kẻ thù tồi tệ nhất của bạn khi nói đến ánh sáng. Lóa trên kính có thể là một vấn đề lớn, đặc biệt là đèn với hộp khuếch tán lớn hơn.

Một mẹo là nâng cao ánh sáng của bạn trên khán đài. Nếu bạn có ai đó có thể hỗ trợ, hãy để họ nâng đèn và nhìn qua khung ngắm của máy ảnh cho đến khi ánh sáng lóa không còn nhìn thấy được trong ống kính nữa. Nếu việc nâng đèn không hiệu quả, hãy thử di chuyển ánh sánh quay phim của bạn xa hơn chủ thể.

Tìm hiểu Khóa học quay phim chuyên nghiệp: https://kl.edu.vn/khoa-hoc-quay-phim-chuyen-nghiep/

Khóa học Photoshop thực chiến - Miễn phí 100%Đăng ký học
+ +

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn